Kiểm Tra Bảo Dưỡng Định Kỳ Hoạt Động Nồi Hơi Dầu Nhập Khẩu Đài Loan:
1. Các loại van, hệ thống cấp nước, hệ thống đường ống, hệ thống nhiên liệu, đầu đốt hoạt động đã đúng quy phạm. Các van phải đảm bảo kín và đóng mở dễ dàng, tình trạng hoạt động của bộ đầu đốt.
2. Các thiết bị đo lường,an toàn và từ động:
- Áp kế hoạt động theo chỉ áp suất làm việc tối đa cho phép
- Cụm kính thủy sáng phải luôn giữ ở mức nước trung bình( ngang giữa cụm kính thuỷ), nằm giữa mức nước cao nhất và mức nước thấp nhất. Hai mức nước này bằng mức nước trung bình.
- Van an toàn được chỉnh áp suất hoạt động đúng theo quy phạm theo thiết kế nồi hơi
+ Van làm việc: chỉnh ở mức Plv + 0,2KG/cm2
+ Van kiểm tra: chỉnh ở mức Plv + 0,3KG/cm2
- Các hệ thống tự động cần phải hoạt động ổn định đảm bảo vận hành an toàn
3. Kiểm tra toàn bộ phần áp lực của nồi hơi xem có tình trạng hư hỏng không.
4. Kiểm tra nhiên liệu dầu cấp cho nồi hơi, nước cấp có đủ và đảm bảo chất lượng
Vệ Sinh dàn ống nồi hơi, vệ sinh bề mặt trong ống sinh hơi sạch không bám cáu cặn trên bề mặt
- Sử dụng hóa chất Natrihydroxyt NaOH hoặc trinatri phốt phát Na3PO4 với số lượng tính toán theo cong thức riêng của chúng tôi
+ Châm dung dịch hoá chất vào nồi hơi, mở van xả le để thoát khí ra ngoài
+ Bơm cấp nước vào nồi đến vạch cao nhất của ống thuỷ.
Trong thời gian vào khoảng 6 ¸ 8h duy trì việc đốt nồi ngọn lửa nhỏ và không cho tăng áp lực bằng cách xả hơi ra ngoài theo van xả E hoặc van cấp hơi. Cấp thêm nước vào lò nếu mức nước tụt xuống. Đóng van xả le, van an toàn,hoặc van hơi và tăng cường chế độ đốt để nâng dần áp suất của lò từ 0 ¸ (Plv -2)KG/cm2 trong vòng 6h. Khi áp suất lò hơi đã đạt. (Plv-2KG/cm2 trong 08 - 12h
Quá Trình Khởi Động Nồi Hơi:
Các van xả, van cấp hơi, van an toàn để chế độ OFF đóng lại. Mở van cấp nước, van xả le để thoát khí ,mở van lưu thông cụm kính thuỷ và van của áp kế .Đóng điện trong tủ đèn nguồn báo hiệu sáng bật bơm ở chế độ bằng tay. Cấp nước vào nồi hơi đến vạch quy định mức thấp nhất trong cụm ống thuỷ sáng. Ngừng cấp nước và kiểm tra độ kín của các van và mặt bích.
- Kiểm tra hệ thống đốt nhiên liệu để chạy nồi hơi
- Kiểm tra mức nước trong bể nước mềm nếu nước cạn sẽ không thể khởi động được vòi đốt
- Khởi động vòi đốt bằng nút bấm vòi đốt trên tủ điều khiển. ở chế độ tự động khi áp suất đạt áp suất đặt trên rơle vòi sẽ tự động ngừng hoạt động.
- Các bước khởi động đốt nồi hơi, chế độ đốt tuân theo quy trình vận hành hệ thống đốt nhiên liệu theo kiểu đốt của nồi hơi được trang bị sẵn
- Khi nồi hơi xuất hiện hơi nước thì đóng van xả le lại, tăng quá trình đốt.
- Khi áp suất lò đạt từ 1¸1,5 KG/cm2 tiến hành kiểm tra trạng thái các van, thông rửa kính thuỷ, áp kế,quan sát hoạt động.
- Khi áp suất trong lò đạt mức áp suất làm việc tối đa Plv, Cấp nước vào nồi hơi đến vạch trung bình của cụm kính thuỷ.
- Nâng áp suất của nồi hơi tới áp suất hoạt động của các van an toàn đã được chỉnh theo quy phạm. Các van an toàn phải hoạt động và kim áp kế sẽ vượt quá vạch đỏ một chút.
- Trong quá trình cấp hơi nồi hơi đảm bảo chế độ đốt tức là đảm bảo nhiên liệu cháy hoàn toàn
- Khi áp suất lò gần bằng áp suất làm việc tối đa Plv thì chuẩn bị cấp hơi . Trước khi cấp hơi mức nước trong lò ở mức trung bình của ống thuỷ và chế độ cháy phải ổn định.
- Khi cấp hơi mở từ từ van hơi chính để một lượng hơi nhỏ làm nóng đường ống dẫn hơi và xả hết nước đọng trong đường ống dẫn hơi trong khoảng thời gian 10 ¸15 phút . Trong thời gian đó quan sát hiện tượng dãn nở ống và giá đỡ ống. Nếu thấy bình thường thì đóng mở hết cỡ van hơi chính để cấp hơi đi . Việc mở van phải từ từ, khi mở hết cỡ thì xoay ngược nửa vòng van hơi lại.
Yêu cầu nguồn nước cấp cho nồi hơi:
- Trong thời gian vận hành lò phải giữ mực nước trung bình trong lò, không nên cho lò hoạt động lâu ở mức thấp nhất hoặc cao nhất của ống thuỷ .
- Nồi hơi được cấp nước bằng hệ thống từ động ( có quy trình vận hành kèm theo hệ thống lắp đặt).
- Chất lượng nước cấp cho lò phải đảm bảo yêu cầu sau:
+ Độ cứng toàn phần [0,5 mgđl/lít
+ Độ PH = 7¸10.
+ Hàn lượng oxy [ 0,1 mgđl/lít
Lưu Ý việc xả bẩn : xả bẩn định kỳ cho nồi hơi được thực hiện nhờ van xả ở thân nồi. Tuỳ theo chế độ nước cấp cho lò mà xác định số lần xả bẩn trong 1 ca . Nước cấp càng cứng , độ kiềm càng cao thì số lần xả càng nhiều ít nhất 1 ca phải xả bẩn 2 lần mỗi lần 2,3 hồi mỗi hồi từ 10 ¸ 15 giây. Trước khi xả bẩn nên nâng mức nước trong lò lên trên mức nước trung bình của ống thuỷ sáng khoảng 25¸50mm.
- Ống thuỷ phải được thông rửa ít nhất 2 lần trong 1 ca, ống xi phông của áp kế phải thông rửa 2 lần trong 1 ca. Van an toàn được kiểm tra 1 lần trong 1 ca.
Quá Trình Khi Ngừng Nồi Hơi:
Thực hiện theo trình từ sau:
- Ngừng hoạt động của vòi đốt
- Đóng van cấp hơi và xả hời ra ngoài khí quyển bằng cách mở van xả le hoặc kênh van an toàn để giảm áp suất của lò xuống.
- Cấp nước vào lò để nâng mức nước trong lò lên mức cao nhất của ống thuỷ
- Để lò nguội từ từ có sự giám sát thường xuyên của người vận hành nồi hơi
- Việc tháo nước ra khỏi lò để vệ sinh phải có sự cho phép của người phụ trách nồi hơi và chỉ được tháo nước nồi hơi khi áp suất trong lò là 0KG/cm2 và nhiệt độ nước lò [700C. Việc tháo nước phải thực hiện từ từ và khi đã mở van xả le hoặc kênh van an toàn
Một vài lưu ý nếu nồi hơi gặp sự cố:
- Chấm dứt ngay sự hoạt động của hệ thống đốt nhiên liệu bằng nút STOP, đóng van cấp hơi, kênh van an toàn,mở van xả le.
- Cấp đầy nước vào nồi ( nếu nồi hơi sự cố cạn nước thì nghiêm cấm việc cấp nước vào nồi )
- Để lò nguội từ từ dưới sự giám sát của người vận hành nồi hơi, sau đó thông báo cho đơn vị sản xuất để có phương án khắc phục.